Công dụng của hạt chia đối với người tiểu đường

      Chức năng bình luận bị tắt ở Công dụng của hạt chia đối với người tiểu đường

Công dụng của hạt chia đối với người bệnh tiểu đường – hiện nay bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do béo phì, thích ăn đồ ngọt và ít vận động. Nó được xem là căn bệnh hủy hoại sức khỏe con người một cách âm thầm do thời gian tích tụ lâu ngày. Đối với những bệnh nhân tiểu đường thì ngoài việc điều trị bằng thuốc cùng với rèn luyện thể lực thì chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng cần thiết cũng là yếu tố rất quan trọng.

Công dụng của hạt chia đối với người tiểu đường

Hạt chia từ lâu đa được biết đến là loại thực phẩm giàu dưỡng chất thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Điều quan trọng là công dụng của hạt chia trị được bệnh tiểu đường hiệu quả bởi nó có khả năng kiểm soát lượng đường làm hạ đường huyết nhanh chóng, sản phẩm được các bác sĩ khuyên dùng.

Hạt chia là loại thực phẩm không chứa đường và Gluten, hạt Chia đã được nhiều nghiên cứu kiểm chứng có vai trò trong việc hỗ trợ và kiểm soát lượng đường trong máu.

Công dụng thần kỳ của hạt chia đối với bệnh nhân bị tiểu đường

Hạt chia trị bệnh tiểu đường hiệu quả vì nó chứa một lượng lớn các nhóm chất quan trọng có vai trò kiểm soát lượng đường huyết như: Omega-3, Omega-6, Kẽm, Magie, một số chất chống Oxy hóa, nhờn và  chất xơ. Các dưỡng chất trên đều rất có ích trong việc làm giảm chúng cơn thèm ăn, thèm ngọt.  Hạn chế sự tăng đường huyết, cải thiện độ nhanh Insulin, giúp ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời các chất này còn có tác dụng là  chống lại một số biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Đặc biệt trong hạt Chia có chứa thành phần là chất xơ, cứ 15g hạt Chia thì sẽ có tương đương khoảng 5,6g chất xơ. Theo kiểm chứng của khoa học thì trong thức ăn có chứa lượng chất xơ cao sẽ kiểm soát được lượng đường huyết của mỗi người. Do đó khi ăn hạt Chia sẽ giúp những bệnh nhân tiểu đường dễ dàng kiểm soát được lượng đường trong máu của mình.

Cơ chế phát huy công dụng của hạt chia trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường

Cơ chế phát huy công dụng của hạt chia trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường

Khi cho hạt Chia vào trong nước hạt Chia có thể nở ra gấp 12 lần và tạo ra chất nhờn do soluble fiber. Chính chất nhờn giúp cho lượng đường trong dạ dày thẩm thấu dần một cách ổn định và chậm hơn. Nhờ vậy chỉ số glycemic index thấp rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Chất nhờn từ hạt Chia giúp quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng của đường chậm hơn. Vấn đề này giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn. Đồng thời nó cũng giúp tránh được bệnh béo phì.

Theo như một nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng Emma Morris đến từ Stay Tuned Thể thao Y học  đã được công nhận và tiến hành đưa vào áp dụng thực tế cho kết quả là: 1 muỗng canh hạt chia trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ kiểm soát được lượng đường của người bị tiểu đường loại 2.

Các nhà khoa học đã thực hiện một loạt các thí nghiệm và cho kết quả rằng: Một người chẳng may bị bệnh tiểu đường mỗi ngày ăn bốn thìa cà phê hạt Chia liên tục trong ba tháng thì systolic và áp suất máu đi xuống 6 đơn vị. Tỷ lệ máu đông giảm xuống khoảng 20%. Chất C-reative protein một chất là nguyên nhân chính gây ra tình trạng phong thấp và làm đau xương khớp giảm được khoảng 30%. Còn chất omega-3 acid, chất EPA trong cơ thể thì tăng lên được 80%. Đây là các dấu hiệu rất tốt đối với bệnh nhân mắc chứng đái tháo đường.