Pác Ngòi – bạn dạng làng xinh đẹp mặt hồ Ba Bể

      Chức năng bình luận bị tắt ở Pác Ngòi – bạn dạng làng xinh đẹp mặt hồ Ba Bể

Dù tham gia làm du lịch từ mười mấy trước đó, Pác Ngòi là một trong những số ít những thôn phiên bản còn lưu duy trì đc số đông phong tục tập quán có đậm bản chất dân tộc Tày.

Pác Ngòi – bạn dạng làng xinh đẹp mặt hồ nước Ba Bể

theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe Shop chúng tôi quẹo vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. sau đây có tấm biển gỗ xinh xinh ghi chữ “Pác Ngòi 3km”. Thực hiện tour hồ ba bể nhìn vòng quanh nhìn thấy mỗi tốp khách hàng nước ngoài lái xe máy sau khi quan cạnh bên tấm biển gỗ liền chạy mất hút vào đường xanh rợp chiếu qua rừng rậm. Nhóm Cửa Hàng chúng tôi cũng tiến vào con đường ở bên dưới tán lá dày ken chưa chút ánh sáng bên trời nào hoàn toàn có thể xuyên qua được, cứ như thế đi tầm mươi phút sẽ thấy phiên bản Pác Ngòi hiện nay ra.

đi dạo hồ bên trên các chiếc thuyền nhỏ xinh

ở cách thị xã Bắc Kạn 50km cũng như cách Thành Phố Hà Nội 220km, hồ nước Ba Bể đẹp mang lại mức khiến nhiều khách du lịch phương Nam phải sững sờ. Ba nhánh dòng sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng tạo thành Ba Bể rộng lớn mênh mông giữa núi đá vôi cũng như thảm rừng xanh rì. gần mang đến khu vực hồ sẽ nhìn thấy một vài khu nghỉ dưỡng và khách sạn đẹp sinh sống gần mặt đường nhưng khá vắng khách hàng.

du khách mang lại thăm hồ dạo này chuộng hình thức nghỉ lại nhà dân địa phương (homestay). Đông khách nhất có lẽ là bạn dạng Pác Ngòi trực thuộc xã Nam mẫu. bạn dạng ở bên trên khu đất khá phẳng phiu, phía đằng trước có các cánh đồng ngô trù phú, phía sau là dãy núi đá như 1 bức tường thành to lớn chắn ngang. Đây cũng chính là nơi tiện ghé bến thuyền ra Ba Bể.

nhiều phần những nhà sàn vào bản đều dựa lưng về hướng núi và ngoảnh mặt ra hồ nước, tạo nên phong cảnh non nước lãng mạn miền sơn cước. hồ Ba Bể xưa kia ngay như một sự mặt nước riêng của người bạn dạng Tày. chúng ta ăn sinh sống, đùa giỡn hội họp đi theo những đợt nước hồ nước.

Bến thuyền nhỏ bên hồ

Dù tham gia khiến du lịch từ mười mấy năm trước, Pác Ngòi nhưng vẫn là một thôn phiên bản ít ỏi còn lưu giữ lại được phần nhiều phong tục tập quán mang đậm bản chất dân tộc Tày. ngắm từ xa, hơn 70 nhà cổ đi theo kiểu phong cách thiết kế công ty sàn địa phương ở dựa sống lưng trong vách núi tạo cảm giác yên ổn.

nhà sàn của người Tày đc dựng bằng bốn cho bảy hàng cột đỡ tạo thành hai không gian rõ ràng. phần bên trên sàn làm khu vực tiếp khách, bếp đun cũng như nơi ở, phần dưới gầm sàn là nơi cất giữ lại nông cụ cũng như chuồng nuôi gia súc gia cầm. bình thường mái nhà sàn xuất hiện kết cấu hai mái hay bốn mái được gia công bằng ngói âm dương hay lá rạ, lá cọ.

====>>> Tham khảo :  tour hồ ba bể 2 ngày 1 đêm

bạn dạng Pác Ngòi ngắm từ xa

cho Ba Bể, chưa du khách nào muốn bỏ lỡ tiết mục dạo bước chơi trên hồ bằng thuyền độc mộc; dư giả thời điểm hơn thì đi theo ngư dân đánh bắt cá. buổi tối đoàn Cửa Hàng chúng tôi chọn xem các cô gái Tày dệt vải, hát then đàn tính. Ngày hôm sau, đoàn cùng cư dân nơi đây đi tham quan các bạn dạng làng dân tộc khác Khu Vực hồ nước.

chuyến hành trình đó Shop chúng tôi còn được thăm động Hua Mạ tọa lạc sống lưng chừng núi vòng quanh năm cây xanh xanh tươi. trong vào, thấy nền động khá bằng vận, giữa động có hàng chục cột đá sừng sững vươn cao do tạo nên hóa tạo ra. phủ rộng trong động là rất nhiều nhũ đá hình thù xinh đẹp. tìm hiểu Hua Mạ là vận hành khá mới sinh sống Ba Bể, và theo lời ông Chuyền – người dẫn đường thì Ba Bể luôn xuất hiện điều mới mẻ khái niệm những du khách ưa thích thiên nhiên hoang dã.

khách quốc tế đùa giỡn trong bạn dạng

Sau các giờ lên núi xuống hồ, ai nấy nhiệt tình thưởng thức bữa ăn ngon rực rỡ của người Tày. Nào khi là cơm lam, tép chua, thịt chua, xôi ngũ sắc…, mau hết đặc biệt là món cá mương, một loại cá nhỏ tuổi sau khi bỏ ruột đem nướng trên than hoa ăn rất thơm cũng như ngọt. Rồi còn những món giàu năng lượng như thịt heo gác bếp, lạp xường gác bếp, tôm hồ Ba Bể nướng, gà hấp lá chanh… khi ăn mà nhâm nhi cùng rất rượu men lá của người Tày thì thiệt hợp vị. nhằm cân bằng lại bữa cơm còn có những loại rau như bò khai, dớn, ngót rừng… được xào hay nấu canh ăn vừa thanh vừa mát.

khách hàng nước ngoài đùa giỡn trong bản

những món ăn trên được làm đi theo tiêu chuẩn của khách, giá bán tầm 120 ngàn đ một suất ăn. bên cạnh đó, du khách nghỉ đêm giá bán chừng 70 ngàn đồng/người.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng