Phượng Hoàng (Phụng) không chỉ họa tiết hoa văn bày diễn trang trí trong các mẫu sản phẩm gốm sứ

      Chức năng bình luận bị tắt ở Phượng Hoàng (Phụng) không chỉ họa tiết hoa văn bày diễn trang trí trong các mẫu sản phẩm gốm sứ

Phượng Hoàng (Phụng) không chỉ họa tiết hoa văn trang trí trong các mẫu sản phẩm gốm sứ tại mua bộ ấm chén bát tràng mà nó còn hàm chứa một giá trị văn hóa truyền thống thâm thúy. Mỗi biểu tượng đều mang ý nghĩa, cách nhìn nghệ thuật và thẩm mỹ, văn hóa truyền thống tôn giáo, tín ngưỡng đặc trưng.

Theo phong thủy, Rồng và Phượng hoàng vốn là biểu tượng không thấp chút nào qúy Nằm trong bộ Tứ Linh. Rồng vượt trội cho cha, người chồng, người quân tử, hoàng đế. Còn Phượng hoàng là khuôn mặt của người phu nhân, người vợ, Hoàng hậu. Nó là khuôn mặt của đức hạnh & vẻ thướt tha, thanh trang. Phượng hoàng cũng biểu thị cho sự hòa hợp âm dương. Sự kết hợp của Rồng và Phượng hoàng là khuôn mặt tuyệt hảo của niềm hạnh phúc lứa đôi, vận may an khang về sự nghiệp, may mắn tài lộc và vị thế cộng đồng.

Bức Ảnh Long – Phụng được dùng phổ biến trên các mẫu sản phẩm men lam tại Xưởng Gốm Bát Tràng

Còn theo thần thoại cổ xưa, Rồng là một con vật có vảy, có chân thành và ý nghĩa suôn sẻ. Phượng hoàng là loài có lông, mang ý nghĩa tôn kính. biểu tượng Rồng – Phượng này ngụ ý về một quốc gia Thái Bình, hạnh phúc, giàu sang; đấy là tượng trưng của việc cát tường như ý và như ý.

tham khảo : Mua Hủ sành đựng gạo
Rồng

Rồng trong thần thoại cổ xưa được xem như là con vật của trời, có quyền năng thượng thừa hơn những con vật khác. Sự xuất hiện của Rồng được quan niệm là mang lại điều tốt lành, như ý, thuận tiện & bình an. Nhân dân xưa quan niệm rồng là sứ giả để con người dân có thể gửi gắm những ước nguyện của cuộc đời như cầu mưa thuận gió hòa, cầu phồn thực…

Hình ảnh Rồng được dùng trong những dòng sản phẩm gốm sứ biểu hiện uy quyền và sức mạnh

Rồng bản chất chưa phải là một con vật có thật mà là dòng sản phẩm của hình dung, thẩm mỹ và lòng tin mãnh liệt. Rồng là loài vật đứng đầu trong tứ linh, Rồng thay mặt đại diện cho quẻ Chấn, mang đến Dương khí, sự quật khởi, ý chí, công danh, tài lộc & quyền năng. vì vậy trên quần áo, đồ dùng của vua chúa và hoàng tộc thường sẽ có thêu hình rồng bằng vàng để bộc lộ thiên mệnh con trời có quyền lực. dân tộc Nước Ta ta đã có thần thoại về rồng từ rất sớm vì nó nối liền với mây và mưa với tryền thống trồng lúa nước lâu đời, ruyền thuyết “Còn Rồng Cháu Tiên” và đặc biệt là in đậm vào tâm thức người Thành Phố Hà Nội với tên gọi Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Sông Cửu Long. không chỉ có là khuôn mặt cho xuất xứ nòi giống dân tộc Nước Ta, Rồng còn là thần linh, chủ của nguồn nước, mang tới sức sống mãnh liệt, tạo nên mùa màng tốt tươi.

Phượng hoàng

Phượng hoàng được bắt nguồn từ nền văn hóa cổ truyền của China, được ví là loài chim đẹp tuyệt vời nhất trong các loài chim. Trong nền văn hóa cổ truyền của những nước phương Đông, Phượng hoàng là 1 linh vật tối cao được cho sánh ngang với Rồng. Phượng hoàng đặc trung cho vẻ đẹp, sự cao cả, tình yêu thương của người mẹ & ẩn chứa một sức khỏe bí ẩn. cho nên Phượng hoàng thay mặt đại diện cho Hoàng Hậu hay những phi tần sánh bên Rồng thay mặt đại diện cho Vua.

Phượng hoàng cũng chính là một linh vật trong thần thoại được biểu tượng hóa trong đời sống tâm linh. Phượng hoàng được miêu tả có mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vảy cá chép , móng chim ưng và đuôi công Với ý nghĩa sâu sắc đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng khung trời, lông là cây trồng, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, chính vì như thế phụng đặc trung cho cả vũ trụ. Phượng hoàng có ý nghĩa lành mạnh và tích cực, nó bộc lộ cho đức hạnh, vẻ điệu đà và thanh trang. Theo truyển thuyết Phượng hoàng có mặt trong thời kỳ độc lập an khang – thịnh vượng vì thế người ta thường nơi trưng bày hình tượng Phượng hoàng để hiện thế lực, sức mạnh & cầu an khang thịnh vượng.

Tấm hình Long – Phụng được bày diễn trang trí cầu kì trên 1 mặt hàng tại Xưởng Gốm Bát Tràng

Hai Bức Ảnh Rồng và Phượng hoàng kết hợp lại tạo niềm cảm hứng cho nghệ nhân, là đề tài được miêu tả 1 cách hào hứng trong sản phẩm thực tế nghệ thuật và thẩm mỹ gốm sứ. trong các hình tiết bày diễn trang trí tại Bát Tràng, ta thường bắt gặp những sản phẩm như: lưỡng long tranh châu, lưỡng long triều dương, long- phụng, long-vân, long ngư hí thủy, rồng đuổi nhau, long truy rồng cuộn..